Bệnh viêm đường hô hấp ở chó

Do nhiễm trùng đường hô hấp bởi virus hoặc vi khuẩn. Các bệnh do virus như Carré, viêm phế quản truyền nhiễm của chó thường gây viêm phổi hoặc do các vi khuẩn như Pneumococcus, Streptococcus, một số loại ký sinh trùng ở phế quản như giun tim (Filaria), giun phổi (Aelustrongylus), và nấm (Aspergillus) cũng là nguyên nhân gây viêm phổi.
 

Triệu chứng: Lúc đầu chó bị sốt, ủ rũ, niêm mạc đỏ, ho đau đớn, thở khó, môi nhợt và tím. Chó thở nhanh và cạn, sau vài ngày ho nhiều hơn. Diễn biến bất thường, có khi chết rất nhanh do bọt khí tràn đầy đường hô hấp, có khi bệnh kéo dài thành mãn tính, có thể dẫn đến viêm màng phổi. Bệnh do virus thường có thân nhiệt cao 40 – 41 C. Bệnh do nấm thường ở thể mãn tính và khi sử dụng kháng sinh không có hiệu quả. Bệnh viêm phế quản phổi kèm theo chứng viêm cata phế quản, thân nhiệt không đều và bệnh kéo dài. Viêm phổi – màng phổi thường xuất hiện thủy thủng dưới bụng và ngực, có thể phát hiện bằng chọc rút nước. Nếu trước đó có hiện tượng nôn mửa, hôn mê thì có thể do chó hít phải chất kích thích gây viêm phổi.

Phòng bệnh: Dùng vaccin Nobivac DHPPi + L : phòng bệnh Carré, Viêm gan truyền nhiễm, Parvovirus, Phó cúm, Lepto. Chủng ngừa cho chó con lúc 7 tuần tuổi, lập lại sau 1 tháng, hàng năm tái chủng kết hợp dinh dưỡng tốt, giữ ấm trong mùa lạnh. Định kỳ kiểm tra giun tim chó.

Điều trị: Nên mang chó đến phòng mạch thú y nhờ chẩn đoán xét nghiệm tìm đúng nguyên nhân, từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.

– Có thể dùng các loại kháng sinh trong trường hợp bệnh do vi khuẩn như: Tylovet, Tylogen, Spectylo, Lincocin 10%, Erytialin, Amoxi 15 % LA, Vime spiro FSP, Genta-Tylo.
– Kết hợp kháng viêm: Ketovet; tiêu viêm: Chymosin fort

– Thuốc điều trị triệu chứng: Vime Liptyl, Bromhexine, Urotropin, Furovet.

– Thuốc bồi dưỡng như: B.Complex fortified, Vime – Canlamin, Vitamin C, Vitaral, Na.campho.