BỆNH VIÊM GAN (HEPATITIS)

Bệnh viêm gan do virus Canine Adenovirus týp 1 (CAV-1) gây ra. Chó ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, nhưng chó con dưới 1 tuổi dễ nhiễm nhất. Virus xâm nhập vào cơ thể làm suy yếu gan, tác động lên nhiều cơ quan khác.

 

Bệnh truyền lây qua chất tiết vật bệnh như dịch mũi, nước tiểu. Con vật khỏi bệnh có thể bài thải virus qua nước tiểu sau 9 tháng.

Triệu chứng: Đa số xảy ra ở chó non. Bệnh do virus phá hủy thành mạch máu gây oxu ất huyết tràn lan. Chó sốt cao 40-41 C, khát nước, kém ăn, ăn không tiêu, ói ra máu, tiêu chảy đôi khi có máu, đau bụng, niêm mạc tái, có điểm xuất huyết. Viêm kết mạc nhiều dịch tiết, phù nề giác mạc, hình thành đám mây trắng hoặc có màu xanh nên được gọi là bệnh viêm gan xanh mắt (Hepatitis blue eye). Đôi khi có trường hợp bụng to sờ vào chó rất đau, phù toàn thân nhất là vùng cổ, ngực, bụng, mí mắt. Trường hợp cấp, chó có thể chết sau khi có triệu chứng 2 giờ, chết đột ngột như bị ngộ độc. Trường hợp á cấp, chó suy gan, suy thận, co giật thần kinh, gầy yếu và chết. Chó khỏi bệnh tăng trọng chậm, đục giác mạc.

Mắt xanh

Phòng trị bệnh: Bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu, nên tiêm phòng trước bằng vaccin Nobivac DHPPi + L lúc chó được 7 tuần tuổi để phòng cùng lúc 5 bệnh: Carré, Viêm gan truyền nhiễm, Parvovirus, Phó cúm, Lepto . Khi chó bệnh nên mang chó đến các phòng mạch thú y để được hướng dẫn chăm sóc và áp dụng các biện pháp điều trị tổng hợp.

Liên hệ: THÚ Y HƯƠNG NỞ
Cơ sở 1: 765 CMT8, phường Chánh Nghĩa, TPTDM, Bình Dương (gần ngã 3 Lò Chén, Công an Tình Bình Dương)
Cơ sở 2: 235 Phú Lợi Khu 4 phường Phú Lợi, TPTDM, Bình Dương (gần ngã 3 Nam Sanh, đối diện nhà thờ Phú Lợi)

Điện thoại: 02742.480616 – 0973.560989 (Ths. Bs Nở)
Website: www.thuybinhduong.com

Phòng Khám THÚ Y HƯƠNG NỞ làm việc với phương châm: TẬN TÂM – TẬN LỰC – TẬN TÌNH