Cách chăm sóc chó con không mẹ đúng cách

Sữa mẹ là thức ăn chính của chó con vừa mới sinh ra. Tuy nhiên, chó mẹ sau sinh không có sữa, chó mẹ chết hay tách mẹ khiến nguồn sữa từ mẹ cũng không được cung cấp đầy đủ cho chó con, khiến sức đề kháng của có con sẽ dần yếu đi.

Phòng Khám Thú Y Hương Nở có vấn đề đầu tiên cần chú ý tới trong việc chăm sóc chó con không mẹ, tách mẹ sớm sẽ là việc cho chúng bú sữa, loại sữa chuyên dụng cho chó con.

Vì chó con còn nhỏ, có thể trường hợp chó chưa mở mắt, nên bạn phải cho chúng bú bình hoặc bú bằng ông bơm xi lanh. Nên cho chó con nằm sắp như lúc bú mẹ để tránh tình trạng sặc sữa, sữa trào lên phổi gây tắt nghẽn đường phổi ở chó con. Ngoài việc cho dùng sữa, bạn cũng có thể tự chế biến thức ăn theo công thức dưới đây để bổ sung dinh dưỡng cho cún con:

– 1 cốc sữa bò tươi hoặc sữa dê tươi

– 3 quả lòng đỏ trứng gà (không dùng lòng trắng trứng vì sẽ gây thiếu hụt Biotin

– 1 muỗng dầu ăn (dùng loại dầu thực vật như dầu mè, dầu phộng hoặc dầu bắp…)

– 1 ít muối và 1 muỗng vitamin

Với phương pháp này, Phòng Khám Thú Y Hương Nở thực hiện bằng cách hòa trộn các thành phần này lại với nhau và chia nhỏ cho chó con sử dụng trong ngày để thay thế sữa nếu chưa chuẩn bị để đáp ứng kịp thời. Khoảng 3 tuần sau khi sinh bạn có thể tập cho chó con ăn thêm cháo loãng xây nhuyễn với thịt băm.