Dịch vụ thú y là gì? Công việc thường làm là gì?

Trước khi theo học môt ngành nghề nào đó bạn phải hiểu ngành đó là gì và phải làm gì. Muốn trở thành bác sĩ thú y cũng vậy. Bạn cần tìm hiểu ngành dịch vụ thú y là gì? Công việc thường làm là gì?

Thường chúng ta chỉ biết đến chữa bệnh cho người tại bệnh viện là bác sĩ. Lại chẳng ai để ý những người thường chăm sóc cho động vật. Đó chính là nghề bác sĩ và thường được gọi với cái tên bác sĩ thú y. Hay nói theo cách khác đó là những người học ngành dịch vụ thú y. Vậy ngành dịch vụ thú y là gì? làm dịch vụ thú y họ thường chăm sóc động vật như thế nào.

Ngành dịch vụ thú y là gì?

Dịch vụ thú y là một nghề chăm sóc, chữa trị,… cho động vật. Động vật ở nước ta ít được cưng chiều. Nhưng đối với các nước phương Tây họ coi động vật như bạn và cũng khám chữa, lo ăn ngủ nghỉ như người. Bác sĩ thú ý thường làm việc tại các cơ sở chăm sóc vật nuôi hoặc chi cục thú y trên địa bàn quận huyện,…

Đặc biệt hơn các ngành nghề khác, cũng chẳng giống với bác sĩ chữa bệnh thông thường. Làm nghề thú y là tiếp xúc chăm sóc động vật. Không chỉ có thế, sự thật là bác sĩ thú y cũng là người hướng dẫn, đảm bảo cách giết mổ đúng quy trình hợp vệ sinh. Ngoài vai trò chăm sóc cho động vật thì thực ra những người làm ngành thú y cũng đang gián tiếp bảo vệ sức khỏe con người thông qua bảo vệ nguồn thực phẩm. Đây sẽ là một trong những yếu tố đặc biệt nhất và là động lực học tập và theo đuổi nghề thú y của nhiều bạn trẻ.

Tóm lại ngành dịch vụ thú y là trở thành bác sĩ thú y. Theo học ngành này, sinh viên cần được học tổng hợp các kỹ năng như: chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vắc-xin phòng trị bệnh cho động vật; xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi; nắm bắt luật thú y, thị trường thuốc, chăn nuôi…Đồng thời, cần có kiến thức về các lĩnh vực như chăn nuôi gia súc, thú cưng, thủy sản, trồng trọt

Các hoạt động trong dịch vụ thú y

Đối tượng của ngành dịch vụ thú y không chỉ là vật cưng mà bao gồm tất cả các giống vật nuôi gồm gia súc, gia cầm. Nói đến thú cưng thì đây là đối tượng đa dạng nhất như chó mèo, chim chóc, thỏ, sóc, bò, gà, vịt, hươu nai,…. Công việc của bác sĩ thú y là khi có các vấn đề chúng cần được thăm khám và chăm sóc. Cụ thể công việc của nhân viên ngành dịch vụ thú y là:

  • Khám, chẩn đoán bệnh cho thú nuôi
  • Điều trị bệnh, phẫu thuật: mổ lấy thai, triệt sản, giao phối sinh sản, cắt nối những tổn thương phần cứng như xương đuôi, tai,…
  • Chẩn đoán lâm sàng: làm xét nghiệm, siêu âm, x- quang, điện tâm đồ,…
  • Tiêm phòng, tẩy giun phòng trừ bệnh
  • Thẫm mỹ – làm đẹp
  • Khử trùng tiêu độc
  • Xuất nhập cảnh
  • Chăm sóc thú cưng nội trú
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn trong giết mổ động vật

Những bạn trẻ có đam mê với ngành thú y hoặc yêu thích động vật sẽ rất phù hợp để theo đuổi ngành này. Những thông tin về dịch vụ thú y là gì và công việc thường làm do HVC chia sẽ sẽ giúp bạn có được lựa chọn đúng đắn hơn khi theo nghề.

Phòng Khám Thú Y Hương Nở

ĐC:  765 Cách Mạng Tháng 8, P. Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

ĐT:02742 480 616

Email: thuybinhduonghuongno@gmail.com