Làm thế nào để cắt móng cho Chó

Việc nuôi chó ngày nay không đơn giản chỉ là để giữ nhà cũng như đơn giản ở cách chăm sóc như chỉ cần cho chó ăn no, tắm sạch là đủ mà chó cũng gần như con người: cần cắt móng. Vậy làm sao để cắt móng chân cho chó, chúng ta cùng tìm hiểu thôi.

Sự thật là móng chân của chó vẫn dài ra liên tục không ngừng nghỉ từ lúc mới sinh ra đến khi già đi, đặc biệt là với các chú chó có móng đeo, chiếc móng nhỏ ấy vẫn không ngừng dài ra, gây đau đớn cho chú chó. Khi móng quá dài, chó sẽ không thể bước đi nhanh nhẹn, khả năng bám cũng không còn nữa do bàn chân chó phải banh ra để đỡ lấy chiếc móng. Chưa kể nếu để lâu dài, móng có thể quặp vào thịt gây nhiễm trùng.

Cách cắt móng chân cho chó

Cho bề mặt phẳng, nhưng móng chân chó thì khác. Dùng kềm tỉa móng cho người có thể làm mềm móng, gây đau hoặc làm bị thương chó cưng. Có nhiều kiểu tỉa móng cho chó khác nhau nhưng cách phổ biến nhất là cắt thẳng (hình chữ U) hoặc cắt “hình chiếc kéo”. Việc chọn cách cắt nào phụ thuộc vào người cắt.

  • Kiểu cắt “chiếc kéo” thường dễ áp dụng hơn, vì bạn không phải áp sát bề mặt kềm vào móng.
  • Vùng hồng là một bộ phận của móng chân nơi có chứa nhiều mạch máu và dây thần kinh. Cắt phạm vào vùng này sẽ gây đau đớn và chảy máu cho chó. Cách tốt nhất, bạn chỉ nên tỉa móng cách khu vực hồng 2-4 mm.
  • Nếu chú chó có móng trắng, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy vùng màu hồng bên trong móng chân.
  • Nếu chú chó có móng màu tối bạn khó có thể nhìn thấy vùng này. Cẩn thận tỉa từ từ từng chút một để tránh cắt phạm vào nó. Bạn có thể hỏi một nhân viên chăm sóc chó hoặc bác sĩ thú y để họ chỉ cho bạn độ dài móng nên cắt.
  • Nếu móng chó cưng mọc quá dài, vùng hồng sẽ phát triển theo. Cắt tỉa móng thường xuyên sẽ khiến vùng hồng trở lại với chiều dài ban đầu.

Làm sao để cắt móng chân cho chó

Khi chơi với chó, bạn có muốn chúng bị vướng móng vào đâu đó mà đau không? Hay bạn có muốn móng chúng làm bạn bị xước da? Nếu bạn không cắt móng chân cho chó, có khả năng rất cao sẽ bị mọc ngược móng và đâm vào chân, móng mọc dài dễ bị gãy khi chó hoạt động, vui chơi hằng ngày, dẫn đến làm đau nhức và chảy máu,… nếu không muốn những trường hợp trên xảy ra cho chó của bạn thì học ngay cách cắt móng chân cho chó từ những thông tin bài viết này nhé.

 

Các bước thực hiện

  • Chọn nơi bạn và chó ngồi ngang nhau, gọi chó lại và bảo nằm vào lòng. Nếu chó sợ, bạn nên nhờ ai đó trong gia đình giữ nó giúp, để tránh tình trạng nó cựa giãy làm ta cắt phạm vào thịt.
  • Cầm chân chó nhẹ nhàng nhưng phải chắc chắn. Cắt phần móng thừa ra với góc 45 độ. Điểm cắt cuối cùng của kềm hướng về phần cuối cùng của móng, điều này sẽ giúp bạn cắt bỏ được phần nhọn của móng chân chó.
  • Đẩy nhẹ mu bàn chân cún lên để lộ ra phần móng thừa và cắt bỏ. Bấm kềm nhẹ nhàng, giữ chắc tay tránh làm gãy móng chó.
  • Nên dùng kềm cắt từng phần nhỏ của móng thay vì cắt 1 lần cả phần móng dài. Điều này càng nên chú ý hơn với những chó có móng chân màu tối. Khi cắt đến phần chấm đen ở giữa móng là điểm bắt đầu của phần thịt mềm. Đến đây thì không được cắt nữa.
  • Bạn nên kiểm tra xem móng của chó có bị giòn không hoặc sau khi cắt móng vẫn còn sắt thì nên giũa móng lại cho chó nhé!