Hội chứng ngộ độc sữa trên chó con – Toxic milk Syndrome

Thường xảy ra trên chó con phát triển kém, chó kêu la, khó chịu và đau vùng bụng. Bệnh thường được phát hiện trên chó mẹ có vấn đề ở tử cung. Tuy nhiên chó con nuôi bằng sữa ngoài cũng có thể phát triển bệnh tương tự. Tình trạng bệnh thường đi kèm với các rối loạn đường tiêu hóa trên chó dẫn đến hạ nhiệt độ và hạ đường huyết. Việc xác định dựa vào sự thay đổi sữa mẹ hoặc thay đổi bằng thức ăn khác sẽ giúp tình trạng được cải thiện. Để biết chi tiết hơn về hội chứng ngộ độc sữa trên chó con thì hãy theo dõi thông tin dưới đây:

1. Chó con bị ngộ độc sữa do đâu?

Khả năng diệt khuẩn từ dịch vị dạ dày của chó con còn rất kém vì độ pH trung bình là 3, trong khi trên chó trưởng thành độ pH< 2. Do đó nguyên nhân dẫn đến bị nhiễm trùng sữa qua bú sữa mẹ. Gây rối loạn tiêu hóa sữa, ngộ độc sữa và các độc tố của vi khuẩn như: Salmonella, E.Choli và các vi khuẩn mủ: Streptococus, Staphylococus…

2. Vậy tại sao chó mẹ lại bị nhiễm trùng sữa?

Khi mà chó mẹ bị viêm âm đạo hoặc viêm tử cung, âm hộ chảy các dịch với nhiều loại vi khuẩn gây ngộ độc cho sữa. Cũng có thể nguyên nhân do viêm 1 hoặc nhiều núm vú cũng gây hỏng sữa. Các vết thương xây xát nhiễm trùng kế phát do chó con dùng chân thúc bú cào xước. Sữa mẹ bị nhiễm khuẩn gây viêm dạ dày ruột cấp tính. Độc tố của vi khuẩn gây bại huyết, rối loạn phản xạ vận động. Và bú mẹ, đau đớn, co giật, suy hô hấp, tím tái và tử vong.

3. Triệu chứng ngộ độc sữa trên chó con

Khi bạn thấy chó con đang bỏ bú, thảm thiết kêu la, đau bụng, đau vùng bụng. Ngoài ra còn có hiện tượng tiêu chảy, nhiều chủ nuôi chó không phát hiện ra là chó mẹ thường xuyên liếm vệ sinh hậu môn cho chó con. Như vậy, khi chó con bị ngộ độc sữa sẽ có biểu hiện rặn nhiều lần. Hậu môn trở nên đỏ và để tình trạng nặng hơn có thể bị sùi hậu môn như hoa súp lơ và phần đuôi luôn bị ướt do chó mẹ liếm nhiều.

Bình thường phân của chó con bú mẹ màu vàng có mùi hơi chua, khi bị tiêu chảy sẽ chuyển sang màu xanh và mùi khắm. Các bác sĩ khám cho chó mẹ phát hiện bệnh về viêm đường sinh sản. Viêm vú và các chất dịch viêm từ âm hộ, đầu vú và các vết viêm loét da vùng bụng. Khi đó có thể lây sữa chó mẹ làm kháng sinh đồ khi nghi ngờ có hiện tượng viêm tuyến sữa. Để xác định loại kháng sinh để có phương thức điều trị thích hợp.

4. Hướng điều trị của hội chứng ngộ độc sữa trên chó con

+      Giảm số lần cho bú nếu cho con bị tiêu chảy do bú quá no

+      Cai sữa sớm hoặc cho bú sữa ngoài nếu xác định chó mẹ bị viêm nhiễm tử cung chảy dịch mủ hoặc viêm vú, tuyến sữa…

+      Điều trị chó mẹ bằng kháng sinh Spiramycin trong khi chờ kết quả xét nghiệm mẫu sữa bằng kháng sinh. Để tìm kháng sinh thích hợp điều trị.

+      Theo kinh nghiệm dân gian thì cho chó con uống nước trà gừng để trị bệnh đầy bụng khó tiêu rất có hiệu quả.

5. Phòng tránh hội chứng ngộ độc sữa trên chó con

Để phòng tránh hội chứng ngộ độc sữa trên cúm con thì bạn cần thực hiện các phương pháp sau đây:

–       Luôn kiểm tra các bệnh viêm nhiễm tử cung, âm đạo và viêm vú cho chó mẹ.

–       Giữ gìn vệ sinh bầu vú, vùng bụng chó mẹ trong thời gian cho con bú

–       Kiểm tra và cắt móng chân chó con trành làm xây xát vú mẹ khi con bú

Để chăm sóc sức khỏe chó con phòng tránh được những trở ngại bất thường trên chó. Thì bạn có thể tham khảo nguồn thông tin tại trang Wed thú y Hương Nở!

>>>> Xem thêm Bệnh tinh hoàn ẩn trên chó đực – Cryptorchidism

Liên hệ đến phòng khám thú y Hương Nở để được hỗ trợ tư vấn các dịch vụ khám, chăm sóc, chữa bệnh cho thú cưng với công nghệ cao, hiện đại bậc nhất hiện nay.

Quý khách hàng có thể đặt lịch hẹn dịch vụ để được phục vụ nhanh hơn tại trang:

datlich.thuybinhduong.com

——————
PHÒNG KHÁM THÚ Y HƯƠNG NỞ tại Bình Dương với đội ngũ bác sỹ thú y nhiều kinh nghiệm cam kết mang đến tất cả các dịch vụ cho thú cưng với chất lượng tốt nhất.
🔥 ” Với Phương châm làm việc: TẬN TÂM – TẬN TỤY – TẬN TÌNH “
☎ Điện thoại:  02742.480 616 – Hotline: 0973.560.989 (Ths. BSTY Nở)
——————-
🎯 Liên hệ PHÒNG KHÁM THÚ Y HƯƠNG NỞ CLINIC
Cơ sở chính: PHÒNG KHÁM THÚ Y HƯƠNG NỞ
📍 Số 765 Cách Mạng Tháng 8, Phường Chánh Nghĩa, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương.
Cơ sở 2: PET SHOP HƯƠNG NỞ I
📍 Số 235 Phú Lợi, Khu 4, Phường Phú Lợi, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương.
Cơ sở 3: PHÒNG KHÁM THÚ Y HƯƠNG NỞ III
📍 Số 237 Phú Lợi, Khu 4, Phường Phú Lợi, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương.