Bệnh tinh hoàn ẩn trên chó đực – Cryptorchidism

Bệnh tinh hoàn ẩn có tên khoa học là Cryptorchidism xảy ra khi cả tinh hoàn không nằm trong bìu. Tình trạng này được gọi là tinh hoàn không tinh chuyển hoặc tinh hoàn lạc chỗ. Thường thì bệnh không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chó khi lớn.

1. Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh tinh hoàn ẩn trên chó đực

Chó đực bình thường thì tinh hoàn sẽ nằm trong bìu. Tinh hoàn sẽ xuống bìu trong khoảng 7 – 10 ngày sau khi sinh. Nếu như tinh hoàn không xuống bìu thì được gọi là tinh hoàn ẩn.

Tinh hoàn ẩn sẽ không sản xuất được tinh trùng do nhiệt độ cao. Một số trường hợp chó ẩn cả hai tinh hoàn có thể khó chẩn đoán nếu chủ nuôi không rõ thông tin về việc chó có được thiến trước đây hay không? Việc kiểm tra vết sẹo liên quan đến thiến giúp chẩn đoán.

Hiện nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân khiến tinh hoàn ẩn. Một số nguyên nhân có thể gây bệnh đã chỉ đến yếu tố di truyền. Tuy nhiên bệnh tinh hoàn ẩn có thể không có yếu tố khuynh hướng di truyền. Nhưng vẫn có liên quan đến sự kiện xảy ra trong môi trường tử cung trong quá trình mang thai (thai nhi phát triển) một tình trạng bất lợi. Hoặc yếu tố môi trường có thể dẫn đến bị dị tật bẩm sinh, có lẽ chỉ ảnh hưởng đến một con trong một lứa đẻ.

2. Triệu chứng của bệnh tinh hoàn ẩn

Triệu chứng của bệnh tinh hoàn ẩn là có biểu hiện đau hoặc dấu hiệu của bệnh khác. Dấu hiệu khi khởi phát cấp tính như: Đau bụng. Thường cho biết dây tinh trùng của tinh hoàn còn lại đã bị xoắn, cắt đứt nguồn cung cấp máu cho tinh hoàn. Sau nhiều lần tinh hoàn này sẽ phát triển thành khối u, biểu hiện bởi những hành vi nữ tính. Có nguy cơ ung thư tinh hoàn được cho là lớn gấp 10 lần ở những con chó bị bệnh so với những con chó thường.

Hiện nay phương pháp chính xác nhất để chẩn đoán tinh hoàn ẩn là chẩn đoán tinh hoàn ẩn. Theo phương pháp kích thích bằng kích thích tố hCG. Tinh hoàn ẩn không sản xuất tinh trùng, tuy nhiên có thể sản xuất testosterone. Kiểm tra máu trước khi chích hCG và sau 4 – 24h cho thấy kết quả tăng nồng độ testosterone từ 2 đến hơn 4 lần. Thì chứng tỏ có sự hiện diện của tinh hoàn ẩn.  Bệnh tinh hoàn ẩn trên chó đực là bệnh về đường sinh sản cho nên cần được điều trị để đảm bảo khả năng nhân giống và sinh sản trên chó tốt.

3. Hướng điều trị bệnh tinh hoàn ẩn trên chó

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe trên chó để các bác sĩ thú ý Hương Nở kiểm tra những biểu hiện bệnh lý hiện tại của thú cưng. Sau đó, bác sĩ sẽ quyết định liệu trình hay phương pháp điều trị sao cho phù hợp nhất với bệnh tinh hoàn ẩn trên chó để đảm bảo thú cưng có sức khỏe tốt nhất. Bệnh tinh hoàn ẩn trên chó có thể bị ở bất kỳ lứa tuổi nào, có thể là một bên hoặc hai bên. Vì vậy, hướng điều trị tốt nhất với những chú chó bị bệnh tinh hoàn ẩn là hãy liên hệ bác sĩ thú y Hương Nở.

Phòng khám thú y Hương Nở cung cấp tinh vụ chăm sóc thú cưng, chó mèo. Được hiện bởi đội ngũ bác sĩ uy tín và chuyên nghiệp với trình độ chuyên môn cao đảm bảo chất lượng khám và điều trị bệnh trên chó mèo. Kết hợp với hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến. Đồng bộ hóa như: Phương tiện chẩn đoán bằng hình ảnh X-quang, siêu âm, điện tâm đồ…. Nhằm phục vụ hiệu quả cho các công tác khám chữa bệnh trên thú cưng.

>>>> Xem thêm Tích tụ protein trong gan (Bệnh amyloidosis) ở chó

Liên hệ đến phòng khám thú y Hương Nở để được hỗ trợ tư vấn các dịch vụ khám, chăm sóc, chữa bệnh cho thú cưng với công nghệ cao, hiện đại bậc nhất hiện nay.

Quý khách hàng có thể đặt lịch hẹn dịch vụ để được phục vụ nhanh hơn tại trang:

datlich.thuybinhduong.com

——————
PHÒNG KHÁM THÚ Y HƯƠNG NỞ tại Bình Dương với đội ngũ bác sỹ thú y nhiều kinh nghiệm cam kết mang đến tất cả các dịch vụ cho thú cưng với chất lượng tốt nhất.
🔥 ” Với Phương châm làm việc: TẬN TÂM – TẬN TỤY – TẬN TÌNH “
☎ Điện thoại:  02742.480 616 – Hotline: 0973.560.989 (Ths. BSTY Nở)
——————-
🎯 Liên hệ PHÒNG KHÁM THÚ Y HƯƠNG NỞ CLINIC
Cơ sở chính: PHÒNG KHÁM THÚ Y HƯƠNG NỞ
📍 Số 765 Cách Mạng Tháng 8, Phường Chánh Nghĩa, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương.
Cơ sở 2: PET SHOP HƯƠNG NỞ I
📍 Số 235 Phú Lợi, Khu 4, Phường Phú Lợi, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương.
Cơ sở 3: PHÒNG KHÁM THÚ Y HƯƠNG NỞ III
📍 Số 237 Phú Lợi, Khu 4, Phường Phú Lợi, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương.