Cách huấn luyện thú cưng đi vệ sinh đúng chỗ

Chó con thường không có thói quen đi vệ sinh ở một nơi cố định. Do đó, khi quyết định nhận nuôi một chú chó, bạn nên bắt đầu bằng việc dạy chúng đi vệ sinh đúng chỗ.

Việc này không chỉ đảm bảo giúp giữ gìn vệ sinh nhà cửa mà còn tập cho chúng tính kỷ luật. Cùng phòng khám thú y HƯƠNG NỞ tìm hiểu thêm về cách huấn luyện thú cưng đi vệ sinh đúng chỗ nhé!

1. Nghiên cứu thói quen đi vệ sinh của chó

Một số người dù đang chăm sóc thú cưng vẫn còn lầm tưởng rằng hầu hết những giống chó đều có thói quen và số lần đi vệ sinh trong một ngày giống nhau. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không chính xác. Tuỳ thuộc vào kích cỡ của giống chó mà chúng sẽ có tần suất đi vệ sinh khác nhau. Các giống chó nhỏ sẽ có số lần đi vệ sinh nhiều hơn do kích thước dạ dày và bàng quang bé hơn.

Khi chó ở độ tuổi dưới 12 tuần sẽ không kiểm soát được đường ruột và bàng quang một cách hoàn toàn nên có xu hướng đi vệ sinh không đúng chỗ. Khi chó qua 12 tuần tuổi, chúng sẽ bắt đầu nhận thức và tiếp nhận được sự huấn luyện thú cưng từ bạn.

Độ tuổi của chó tỷ lệ thuận với khả năng nhịn đi vệ sinh. Chó 3 tháng tuổi có thể nhịn tối đa 3 giờ liền. Khi chó từ 4 tháng tuổi trở lên sẽ ngủ một mạch đến sáng và không có thói quen đi vệ sinh vào ban đêm.

Khi buồn đi vệ sinh, chó thường có một số biểu hiện sau đây:

Chó đánh hơi dưới sàn nhàChó cào móng vào sàn hay các vật dụng trong nhàChó chạy vòng quanh bạnChó phát ra tiếng rên và nhìn ra phía cửaChó ngồi xổm

2. Chuẩn bị lồng phù hợp

Việc đi vệ sinh đúng chỗ của chó càng trở nên quan trọng hơn khi bạn chăm sóc thú cưng trong nhà. Chó cũng tương tự như nhiều giống thú cưng khác. Chúng không thích đi vệ sinh ở gần nơi ngủ và ăn uống. Để huấn luyện chó đi vệ sinh trong nhà đúng chỗ. Bạn cần một cái lồng có kích thước phù hợp.

Lồng là một thiết bị quan trọng quá trình huấn luyện thú cưng . Nó giúp thú cưng học cách kiểm soát việc đi vệ sinh và cảm thấy an toàn. Chó nhận biết được lồng là nhà và không thể đi vệ sinh bên trong đó. Khi cần đưa chó đi đến trung tâm thú ý hay đi du lịch, chiếc lồng sẽ hỗ trợ ngăn chó phóng uế sai chỗ.

Để giúp chó cảm thấy vui vẻ hơn đi ở trong lồng, bạn nên cho vào đó một số món đồ chơi hay một chiếc nệm êm ái. Một số chó sẽ dễ dàng thích nghi ngay với việc ở trong lòng. Trong khi một số khác sẽ mất thời gian ngắn để làm quen từ từ.

3. Các bước huấn luyện thú cưng đi vệ sinh đúng chỗ

Xác định vị trí đi vệ sinh của chó

Bạn cần chuẩn bị một vị trí đi vệ sinh cố định cho chó. Đó có thể là sân vườn, ban công, sân sau hay trong nhà vệ sinh phụ. Hạn chế việc thay đổi vị trí đi vệ sinh liên tục để tránh trường hợp khó hình thành thói quen cho chúng.

Sử dụng khẩu hiệu để huấn luyện thú cưng

Khi chăm sóc thú cưng nhỏ như chó, bạn cần chú ý đến các khoảng thời gian. Và dấu hiệu biểu hiện chúng đang có nhu cầu đi vệ sinh. Bạn ngay lập tức đưa chó đến vị trí đã chọn sẵn. Đồng thời, bạn cần sử dụng một câu khẩu để thông báo chúng có thể tự do đi vệ sinh tại địa điểm đó. Câu khẩu hiệu có thể là đi ngay đi, nhanh lên,…

Tuy nhiên, trong xuyên suốt quá trình huấn luyện thú cưng , bạn cần chú ý chỉ sử dụng một câu khẩu hiệu duy nhất. Trong trường hợp có nhiều người cùng huấn luyện cũng cần thống nhất một câu khẩu hiệu chung.

Khen thưởng khi chó làm đúng

Đừng quên khen thưởng chú chó của bạn khi chúng thực hiện đúng. Như quy trình huấn luyện bằng một cái bánh hay các hành động ôm đầu, vuốt ve. Bạn cần khen thưởng trong vòng 5 giây sau khi chú chó đi vệ sinh đúng chỗ. Vì để lâu hơn chúng sẽ không biết bạn khen thưởng vì điều gì.

Hạn chế la mắng hay đánh chó khi chúng đi vệ sinh sai chỗ

Nếu bạn quát mắng khi chó đi vệ sinh sai chỗ, chúng sẽ lầm tưởng rằng việc đi vệ sinh là sai trái và trở nên sợ hãi. Dẫn đến các lần đi vệ sinh tiếp theo, chúng có xu hướng giấu kỹ “thành quả” khiến cho việc dọn dẹp trở nên khó khăn. Thay vào đó, bạn hãy vỗ tay và nói “không được đâu nhé” sẽ ý chúng nhận thức tốt hơn.

4. Lập thời gian biểu cho bữa ăn

Một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình huấn luyện thú cưng đi vệ sinh đúng chỗ của chó. Chính là thời gian biểu ở mỗi bữa ăn. Nếu bạn cho chúng ăn thoải mái suốt ngày bằng việc đặt thức ăn tại một chỗ cố định liên tục. Thì sẽ không thể hình thành được thói quen đi vệ sinh đúng giờ.

Thay vào đó, để chăm sóc thú cưng sạch sẽ , bạn nên thiết lập các khung giờ cho chó ăn cố định. Ví dụ như sáng và chiều. Thông thường chó sẽ đi vệ sinh sau bữa ăn 20 phút. Vì vậy, hãy dắt chú chó đi dạo sau khi ăn từ 15 – 20 phút. Sẽ giúp hệ tiêu hoá thú cưng hoạt động hơn và kích thích cúng đi vệ sinh đúng giờ.

Huấn luyện thú cưng đi vệ sinh đúng chỗ là việc vô cùng đơn giản nếu bạn có sự kiên trì. Hãy chọn cho mình một người bạn trung thành lý tưởng để giải tỏa căng thẳng sau những ngày mệt nhọc nhé!

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm về Lý do vì sao sen nên sắm ngay lược chải lông cho chó

Liên hệ đến phòng khám thú y Hương Nở để được hỗ trợ tư vấn các dịch vụ khám, chăm sóc. Và chữa bệnh cho thú cưng với công nghệ cao, hiện đại bậc nhất hiện nay.

Quý khách hàng có thể đặt lịch hẹn dịch vụ để được phục vụ nhanh hơn tại trang:

datlich.thuybinhduong.com

——————

PHÒNG KHÁM THÚ Y HƯƠNG NỞ tại Bình Dương với đội ngũ bác sĩ thú y nhiều kinh nghiệm cam kết mang đến tất cả các dịch vụ cho thú cưng với chất lượng tốt nhất.

🔥 ” Với Phương châm làm việc: TẬN TÂM – TẬN TỤY – TẬN TÌNH

☎ Điện thoại:  02742.480 616 – Hotline: 0973.560.989 (Ths. BSTY Nở)

——————

🎯 Liên hệ PHÒNG KHÁM THÚ Y HƯƠNG NỞ CLINIC

Cơ sở chính: PHÒNG KHÁM THÚ Y HƯƠNG NỞ

📍 Số 765 Cách Mạng Tháng 8, Phường Chánh Nghĩa, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Cơ sở 2: PET SHOP HƯƠNG NỞ I

📍 Số 235 Phú Lợi, Khu 4, Phường Phú Lợi, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Cơ sở 3: PHÒNG KHÁM THÚ Y HƯƠNG NỞ III

📍 Số 237 Phú Lợi, Khu 4, Phường Phú Lợi, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương..